Cập nhật tình hình Covid-19

Tiêm vaccine xuyên Tết: Sự an toàn của người dân là trên hết

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký ban hành Chỉ thị hỏa tốc số 03 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đáng chú ý, trong Chỉ thị yêu cầu các địa phương tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động, thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng xuyên Tết Nguyên đán từ ngày 1/2/2022 đến ngày 28/2/2022.

Tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Ngọc Anh

Chiến dịch cao điểm tiêm chủng

Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (17-23/1), Hà Nội ghi nhận tổng số 20.407 ca mắc Covid-19. So với 1 tuần trước đó (10-16/1), tổng số ca nhiễm của Hà Nội là 20.419 ca, giảm 12 ca. Tuy nhiên, số ca tử vong theo công bố của Bộ Y tế tại Hà Nội trong tuần lại tăng lên, tổng số 95 ca. Số ca tử vong tăng lần lượt 25 ca so với tuần 10-16/1 (70 ca) và 60 ca so với tuần 3-9/1 (35 ca).

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ra Chỉ thị 03, trong đó có yêu cầu các địa phương siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch. Không gây khó khăn cho người dân, nhất là trong dịp về quê ăn Tết nhưng phải đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Chỉ thị yêu cầu các địa phương rà soát, thống kê, lập phương án các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng, người từ chối tiêm trên địa bàn; Tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động, thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng xuyên Tết Nguyên đán từ ngày 1/2/2022 đến ngày 28/2/2022 theo lời phát động của Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai 'Thần tốc''Thần tốc hơn nữa' việc tổ chức tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng dịp Tết Nguyên đán đồng thời tiếp tục rà soát người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao không thể đến các điểm tiêm chủng để tổ chức tiêm tại nhà; rà soát tiêm đủ liều vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để không bỏ sót, chuẩn bị cho học sinh đến trường an toàn; phấn đấu hoàn thành việc tiêm phủ mũi 3, mũi bổ sung, mũi nhắc lại trong Quý I năm 2022.

Thực hiện Chỉ thị, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đang tích cực triển khai công tác tiêm chủng. Tại quận Thanh Xuân - 'vùng vàng' theo cấp độ dịch của thành phố, đang 'thần tốc' tổ chức tiêm mũi 3 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân của 3 phường Kim Giang, Khương Đình, Hà Đình với 2.400 dân tại điểm tiêm ghép Trường THCS Kim Giang. Nhiều cụ già mắc bệnh nền hoặc đi lại khó khăn được nhân viên y tế đến tiêm tận nhà. Dự kiến trong tuần cuối cùng của năm cũ Tân Sửu, quận Thanh Xuân sẽ tổ chức thêm nhiều đợt tiêm chủng nữa để hoàn thành mũi 3 cho những người đã đủ thời gian.

Đại diện Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, hiện tại dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận rất phức tạp, số người mắc Covid-19 tăng cao. Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 27/4/2021 đến 31/12/2021, quận Thanh Xuân ghi nhận 3.031 ca F0, tuy nhiên chỉ trong 21 ngày đầu năm 2022 quận Thanh Xuân đã ghi nhận 3.531 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1.845 ca cộng đồng.

Để đảm bảo cho người dân được an toàn đón Tết, quận Thanh Xuân đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 mũi 3 cho người dân. Hiện đã có 60.000 người được tiêm mũi 3. Trung tâm Y tế quận tiêm mũi tăng cường đến cận Tết, kể cả vào những ngày đầu năm mới. Ngoài công tác tiêm chủng mũi 3, quận cũng đang hoàn thành nốt các mũi tiêm vét tại nhà cho các đối tượng bại liệt, khó đi lại.

Tiêm vaccine tại nhà cho người cao tuổi.

Tiêm mũi 3 sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tử vong

Về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, ông Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch quận Tây Hồ cho biết: Hiện tại, trên địa bàn quận, việc tiêm mũi 3 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân đã thực hiện được gần 70%, còn 30% nữa chắc chắn sẽ đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Khuyến, mọi công tác chuẩn bị cho việc tiêm chủng đã sẵn sàng nên ngay trong chiều nay (25/1) sẽ được triển khai, làm sao đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của thành phố, thậm chí vượt trước thời gian. Tình hình dịch cũng như công tác tiêm chủng đang trong tầm kiểm soát của quận.

Ông Khuyến thông tin thêm rằng: Tiêm bổ sung mũi 3 cho người dân có tác dụng rất tốt. Thực tế người dân mà tiêm được mũi 3 thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tử vong. Đặc biệt, nếu người dân đảm bảo được việc kết hợp các biện pháp phòng, chống dịch khác theo khuyến cáo của Bộ Y tế như duy trì 5K… thì có thể yên tâm trong cuộc sống, trong các hoạt động. 'Dịch bệnh hiện vẫn đang rất phức tạp, quận Tây Hồ quản lý các khu công cộng có khả năng có đông người đến. Vì thế, địa phương cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra để giám sát, đôn đốc nhắc nhở, ai có vi phạm thì sẽ phải xử lý. Tinh thần là đảm bảo cho bà con đón Tết trong khuôn khổ, trong điều kiện quản lý được' - ông Khuyến chia sẻ.

Tương tự, trong Kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2021-2022 có nêu mục tiêu cụ thể: Trên 95% người từ trên 18 tuổi có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng được tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng Covid-19 và 95% người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V sẽ được tiêm 1 liều bổ sung vaccine phòng Covid-19; Trên 95% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc bổ sung sẽ được tiêm 1 liều nhắc lại vaccine phòng Covid-19.

UNND quận sẽ huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các phòng, ban, ngành,… tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, đồng thời huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo về y tế trên địa bàn quận Hoàn Kiếm để tổ chức chiến dịch tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vaccine đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu. Đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng. Đối với liều bổ sung là những người từ trên 18 tuổi, đã tiêm đủ liều cơ bản từ 28 ngày đến dưới 3 tháng; bao gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng, người tiêm đủ liều cơ bản vaccine do Sinopharm và Sputnik V sản xuất; ưu tiên trước cho người từ trên 50 tuổi. Đối với liều nhắc lại là những người từ trên 18 tuổi, đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc bổ sung ít nhất 3 tháng…

Theo Gia Bảo - Phạm Sỹ/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/tiem-vaccine-xuyen-tet-su-an-toan-cua-nguoi-dan-la-tren-het-5678697.html

Tags: an toàn  |  người dân  |  tiêm vaccine  |  trên hết  |  Xuyên Tết