Thiếu niên 15 tuổi bị buộc tội giết người cấp độ 1 trong vụ xả súng tại trường học ở Michigan

Tại bang Michigan, Mỹ, một thiếu niên đã bị bắt giam vào ngày 1/12 sau khi bị buộc tội giết người cấp độ một trong vụ xả súng tại trường học ở bang này.

Đối tượng Ethan Crumbley, 15 tuổi. (Ảnh: AP)

Đây là vụ xả súng tại trường học đẫm máu nhất trong năm nay ở Mỹ, khiến 4 học sinh thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Ethan Crumbley, một học sinh 15 tuổi học năm hai tại một trường trung học ở Oxford, bang Michigan, cách thành phố Detroit khoảng 40 dặm (65 km) về phía Bắc, đã bị buộc tội với một loạt tội danh trong vụ xả súng vào ngày 30/11, Luật sư Công tố hạt Oakland Karen McDonald cho biết.

'Sau khi xem xét bằng chứng, tôi hoàn toàn chắc chắn rằng đó thậm chí không phải là một vụ tấn công bột phát', bà Karen McDonald nói trong một cuộc họp báo. 'Đây là vụ xả súng hoàn toàn được tính toán từ trước'.

Ngoài 4 tội danh giết người cấp độ một, Crumbley phải đối mặt với một tội danh khủng bố gây chết người, 7 tội danh tấn công với ý định giết người và 12 tội danh sở hữu súng khi phạm trọng tội, theo bà Karen McDonald.

Vụ xả súng là vụ tấn công chết chóc nhất tại khuôn viên trường học ở Mỹ trong năm nay, theo Education Week. Đây cũng là vụ nổ súng mới nhất trong chuỗi các vụ xả súng tại trường học ở Mỹ diễn ra trong hàng thập kỷ qua.

Crumbley, đối tượng đang bị buộc tội như một người trưởng thành, đã xuất hiện vào hôm thứ Tư tại một cuộc thẩm vấn trực tuyến. Thẩm phán Nancy Carniak đã ra lệnh giam giữ Crumbley mà không được đóng tiền bảo lãnh tại nhà tù hạt Oakland.

Tại cuộc họp, Trung úy Tim Willis thuộc Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Oakland cho biết, các nhà điều tra đã tìm thấy nhiều đoạn video mà Crumbley ghi lại vào đêm hôm trước, trong đó đối tượng nói về việc bắn và giết học sinh.

Thẩm vấn trực tuyến đối tượng Ethan Crumbley. (Ảnh: AP)

Trung úy Willis cho biết thêm: 'Bên cạnh đó, một cuốn nhật ký đã được tìm thấy trong ba lô của Ethan ghi chi tiết mong muốn của anh ta là muốn bắn giết tại trường học, bao gồm cả việc sát hại học sinh'.

Crumbley nổ súng tại trường trung học Oxford bằng một khẩu súng ngắn bán tự động sau khi xuất hiện từ phòng vệ sinh vào khoảng trước 13h ngày 30/11 (theo giờ địa phương), các nhà chức trách địa phương cho biết. Khẩu súng này do cha Crumbley mua 4 ngày trước đó.

Cảnh sát trưởng hạt Oakland Michael Bouchard xác nhận, Crumbley dường như không nhắm mục tiêu vào bất kỳ người nào cụ thể trong suốt thời gian diễn ra vụ nổ súng.

Ba học sinh bị trúng đạn gồm Tate Myre (16 tuổi), Hanna St. Julian (14 tuổi) và Madisyn Baldwin, (17 tuổi) đã tử vong cùng ngày diễn ra vụ xả súng. Justin Shilling (17 tuổi) đã qua đời vào ngày 1/12.

Trong số 6 học sinh và một giáo viên bị thương, 3 học sinh vẫn phải nằm trong bệnh viện điều trị, trong đó có một nữ sinh 17 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch với vết thương do súng bắn vào ngực. Bốn người khác, bao gồm cả giáo viên, đã được xuất viện.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/thieu-nien-15-tuoi-bi-buoc-toi-giet-nguoi-cap-do-1-trong-vu-xa-sung-tai-truong-hoc-o-michigan-20211202151531092.htm

Tags: tội danh trong vụ xả súng  |  tội danh giết người cấp độ một  |  sát hại học sinh  |  vết thương do súng bắn