Mỹ sẽ triển khai hơn 1.000 binh sỹ tới châu Phi

Hơn 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ sớm được điều động đến khu vực Đông Phi để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.

Binh sỹ quân đội Mỹ lên máy bay vận tải tại Trại Lemonnier, Djibouti, ngày 5/ 1/2020. (Ảnh: Reuters)

Động thái trên của Mỹ nhằm mục đích củng cố các căn cứ của nước này nằm rải rác trong khu vực Đông Phi trong bối cảnh một loạt hoạt động huấn luyện và chiến đấu đang diễn ra.

Quân đội Mỹ đã thông báo về việc triển khai lực lượng sắp tới trong một tuyên bố vào đầu tuần này, trong đó cho biết, hơn 1.000 binh sĩ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Kentucky và Virginia đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ ở châu Phi, 'đợt huy động lực lượng' lớn nhất kể từ Thế chiến II.

Được đặt tên là 'Lực lượng đặc nhiệm Rồng Đỏ', các binh sỹ sẽ tham gia vào chiến dịch chống khủng bố đa quốc gia của Lầu Năm Góc ở vùng Sừng châu Phi, và được huấn luyện và trang bị để hoàn thành một loạt các nhiệm vụ trên khắp khu vực Bộ Tư lệnh châu Phi do Mỹ phụ trách.

Hơn 1.000 binh sĩ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Kentucky và Virginia đang chuẩn bị được chuyển đến châu Phi. (Ảnh: The New York Times)

Các binh sỹ dự kiến ​​sẽ được gửi đến lục địa này vào khoảng đầu năm 2022. Mặc dù người phát ngôn không nêu rõ điểm đến của họ nhưng phái bộ chống khủng bố chung của Mỹ ở Đông Phi có trụ sở tại Trại Lemonnier, Djibouti, nơi có khoảng 3.400 nhân viên Mỹ hiện đang đóng quân. Hiện chưa rõ lực lượng dự kiến nói trên sẽ được bổ sung vào tổng quân số binh sỹ Mỹ tại khu vực này hay thay thế những binh sỹ đã được triển khai từ trước đó.

Tổng thống Biden đã thực hiện kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan của người tiền nhiệm Donal Trump vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, hiện các hoạt động chống khủng bố trên diện rộng vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp Trung Đông và châu Phi.

Trong một lá thư gửi tới Quốc hội Mỹ trong mùa hè vừa qua, chính quyền Mỹ đã vạch ra dấu ấn quân sự toàn cầu của mình, trong đó có các cuộc không kích đang được thực hiện nhằm vào các nhóm chiến binh khác nhau ở Đông Phi, những nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn với lực lượng an ninh địa phương ở các nơi khác trên lục địa đen.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-se-trien-khai-hon-1000-binh-sy-toi-chau-phi-20211202164234606.htm

Tags: triển khai binh sỹ  |  hoạt động huấn luyện và chiến đấu  |  chống khủng bố đa quốc gia  |  dấu ấn quân sự toàn cầu