Mỹ cho phép tiêm trộn, Nga tích cực quảng cáo Sputnik Light

Vaccine một liều tiêm của Nga đang được thúc đẩy trở thành mũi tiêm thứ hai đối với các vaccine có thể được tiêm trộn.

Ngày 20/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận việc công nhận các vaccine được 'tiêm trộn', bước đầu cho phép người Mỹ nhận những mũi tiêm khác với dạng vaccine của mũi tiêm ban đầu, còn được gọi là mũi tăng cường.

Mỹ cho phép tiêm trộn vaccine, Nga nói Sputnik Light là hiệu quả nhất.

FDA đã cho phép mở rộng chương trình tiêm vaccine tăng cường và tiêm trộn cho người đã tiêm liều Moderna hoặc Johnson & Johnson (J&J).

Cụ thể, FDA cho phép tiêm liều vaccine Moderna thứ ba vào 6 tháng sau liều hai, với người cao tuổi và người có nguy cơ cao mắc Covid-19 do vấn đề sức khỏe, công việc hoặc điều kiện sống. Liều lượng mũi thứ ba sẽ giảm một nửa so với hai mũi đầu tiên, dựa trên dữ liệu của công ty.

Đối với vaccine loại một liều J&J, FDA cho biết tất cả người dân bất kể tuổi tác đều có thể tiêm liều thứ hai ít nhất hai tháng sau liều đầu tiên.

Cơ quan đưa ra chỉ dẫn riêng biệt vì các loại vaccine được sản xuất theo công nghệ khác nhau, lịch trình tiêm khác nhau. Vaccine J&J có độ hiệu quả thấp hơn so với vaccine Pfizer và Moderna.

Đối với việc tiêm trộn, FDA cho biết người dân có thể sử dụng bất cứ loại vaccine nào cho liều tăng cường, dù trước đó đã tiêm vaccine gì. Chiến lược này giúp đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, đặc biệt ở các viện dưỡng lão, nơi người dân được tiêm các loại vaccine khác nhau.

Trước thông tin này, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) ông Kirill Dmitriev cho biết, quyết định của FDA sẽ giúp bảo vệ tối đa người dân Mỹ trước COVID-19. Ông nhấn mạnh rằng, Nga là nước 'đi tiên phong' trong việc áp dụng cách tiếp cận tiêm trộn vaccine.

'Sputnik V cũng là cơ sở đầu tiên nêu đề nghị hợp tác về vaccine với các nhà sản xuất khác' - ông Dmitriev nói thêm và tuyên bố rằng, các thử nghiệm lâm sàng kết hợp vaccine một liều tiêm Sputnik V với các vaccine khác 'đang tiếp tục thu được nhiều thành công ở nhiều nước khác nhau trên thế giới'.

Theo thông tin của Trung tâm Gamaleya, dựa trên dữ liệu nghiên cứu của 28.000 người tham gia ở Moscow, khi được dùng như một mũi tiêm duy nhất, Sputnik Light đã chứng tỏ hiệu quả tới 70% chống nhiễm biến thể Delta trong vòng ba tháng đầu sau khi tiêm.

Giám đốc Kirill Dmitriev cũng tuyên bố rằng kết quả nổi bật về độ an toàn và sinh miễn dịch cao mà Sputnik Light chứng tỏ qua các nghiên cứu chung khiến cho loại vaccine này trở thành 'chất dẫn đẩy độc đáo và là một trong những giải pháp ưu việt nhất để tái tiêm chủng cho những người trước đó đã được chích ngừa bằng loại vaccine khác'.

Dữ liệu từ Bộ Y tế Paraguay được thu thập trước ngày 30/7 năm nay, cho biết vaccine 'chứng minh hiệu quả cao đối với hơn 320.000 người đã tiêm'.

Dữ liệu cũng chỉ ra rằng Sputnik Light có độ an toàn cao, không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng. Theo tuyên bố của RDIF, hiện không xuất hiện trường hợp tử vong sau tiêm, không có các ca huyết khối tĩnh mạch não, hội chứng Guillain-Barre, tình trạng rò rỉ mao mạch hoặc viêm cơ tim. Đây là những phản ứng hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, Moderna, Pfizer hoặc Johnson & Johnson.

'Với cách tiếp cận thành công, hiệu quả tạo miễn dịch lâu dài và bền vững chống nCoV, RDIF đi đầu trong việc hợp tác với các nhà sản xuất vaccine để tiến hành nghiên cứu chung về việc kết hợp liều đầu vaccine Sputnik V với vaccine nước ngoài', RDIF cho biết.

Đầu tháng này, RDIF đã đề xuất Liên minh châu Âu (EU) xem xét coi vaccine Sputnik Light như một mũi tiêm thứ 3, mũi tăng cường, trong bối cảnh hiệu quả của vaccine Pfizer suy giảm. 

Tuyên bố có đoạn: 'Khi vaccine Pfizer giảm hiệu quả, EU nên coi vaccine Sputnik Light đơn liều như một mũi tiêm tăng cường.'

Trước đó, tháng 8/2021, RDIF đã đề nghị Pfizer sử dụng vaccine Sputnik Light làm mũi tiêm nhắc lại để nâng cao hiệu quả của tiêm chủng.

Sở hữu hiệu quả tổng thể đến 91,4%, vaccine Sputnik V cũng chứng tỏ hiệu quả 83% chống nhiễm virus do biến thể Delta và hiệu quả 94% giúp người bệnh không phải nhập viện.

Hiện, Bộ trưởng Y tế Nga cũng đã làm việc với WHO thảo luận về các thủ tục cần thiết để đăng ký vaccine Sputnik V của Nga vào danh mục các loại thuốc được WHO khuyến nghị sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. 

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-cho-phep-tiem-tron-nga-tich-cuc-quang-cao-sputnik-light-3440927/

Tags: vaccine Sputnik Light  |  châu Âu cấp phép vaccine  |  vaccine Sputnik V của Nga  |  sản xuất vaccine Nga  |  WHO cấp phép Sputnik V