Cập nhật tình hình Covid-19

Mỹ áp dụng quy định xét nghiệm mới đối với du khách quốc tế có hiệu lực từ ngày 5/12

Quy định mới yêu cầu khách du lịch qua đường hàng không quốc tế đến Mỹ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi bay.

Người dân chờ tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19 tại một trạm tiêm chủng lưu động ở New York, Mỹ. (Ảnh: AP)

Quy định trên sẽ có hiệu lực từ 12h01 ngày 6/12 theo một lệnh được ban hành vào cuối ngày 2/12.

Theo quy định hiện nay, những người đã được tiêm phòng đi bằng đường hàng không tới Mỹ có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày kể từ ngày khởi hành.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết, cơ quan này 'phải triển khai hành động nhanh chóng và có mục tiêu nhằm hạn chế sự du nhập và lây lan của biến thể Omicron vào Mỹ'.

Theo CDC Mỹ, bắt đầu từ ngày 6/12, 'tất cả các hành khách đi máy bay, bất kể quốc tịch hoặc tình trạng tiêm chủng, sẽ được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm virus COVID-19 âm tính trước khi khởi hành được thực hiện một ngày trước khi họ lên máy bay đến Mỹ'.

Thời gian xét nghiệm chặt chẽ hơn 'cung cấp thêm mức độ bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong lúc các nhà khoa học tiếp tục đánh giá biến thể Omicron', Nhà Trắng tuyên bố vào ngày 2/12.

Hành khách trong nhà ga tại sân bay quốc tế Newark Liberty ở Newark, New Jersey, Mỹ ngày 24/11. (Ảnh: Reuters)

Biến thể Omicron đã được tìm thấy ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy định mới của Mỹ không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch quốc tế đi qua biên giới đất liền của Mỹ với Canada hoặc Mexico.

Lệnh của CDC cho biết, họ 'có thể tùy ý điều chỉnh phạm vi thích hợp của các yêu cầu kiểm tra trước khi khởi hành, qua đó cho phép hành khách, các nhà khai thác máy bay và hãng hàng không linh hoạt hơn đối với những yêu cầu'.

CDC dự kiến ​​sẽ dành cho các hãng hàng không thời gian gia hạn ba ngày để cho phép một số du khách quay trở lại Mỹ với các xét nghiệm được thực hiện ngoài thời hạn một ngày, các nguồn tin nói với Reuters.

Các nguồn tin cho biết thêm, chính quyền Mỹ đang xem xét liệu có cấp miễn trừ tạm thời cho khoảng 20 quốc gia, nơi quyền tiếp cận với việc xét nghiệm trong ngày bị hạn chế hay không, nhưng các chi tiết vẫn đang được hoàn thiện. Những trường hợp miễn trừ đó có thể chỉ kéo dài trong thời hạn khoảng một tuần và dự kiến ​​sẽ được công bố chi tiết trong ngày 3/12 (theo giờ địa phương).

Ngày 29/11, Nhà Trắng cho biết sẽ cấm gần như tất cả các công dân nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ từ 8 quốc gia miền Nam châu Phi vì lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron. Tuy nhiên, Mỹ đã không mở rộng những hạn chế đi lại đối với các quốc gia khác nơi biến thể mới đã được đã phát hiện.

Anthony Fauci, quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết vào ngày 1/12, ông coi các hạn chế đối với 8 quốc gia miền Nam châu Phi là 'biện pháp tạm thời'.

Ngày 1/12, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng, bà sẽ không 'mong đợi việc dỡ bỏ các hạn chế trước khi chúng tôi biết thêm về biến thể này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá xem có cần đưa ra các hạn chế bổ sung hay không'.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/my-ap-dung-quy-dinh-xet-nghiem-moi-doi-voi-du-khach-quoc-te-co-hieu-luc-tu-ngay-5-12-20211203205835002.htm

Tags: đánh giá biến thể Omicron  |  yêu cầu xét nghiệm COVID-19  |  sự lây lan của biến thể  |  mở rộng hạn chế đi lại