Cập nhật tình hình Covid-19

Hộ chiếu vaccine và mở cửa du lịch

Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh Kiên Giang cùng các bộ, ngành và TP. Phú Quốc chạy nước rút chuẩn bị các bước sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại. Như vậy, Phú Quốc sẽ trở thành địa điểm đầu tiên tại Việt Nam tái mở cửa các hoạt động du lịch đi cùng với chương trình 'hộ chiếu vaccine'.

Được biết từ khi khởi phát dịch Covid-19 tới giờ, đảo Phú Quốc chưa có ca nhiễm trong cộng đồng nào, chỉ có các trường hợp nhập cảnh và tài xế chở hàng mắc bệnh được phát hiện đưa đi cách ly điều trị ngay khi lên đảo. Như vậy, Phú Quốc hiện vẫn là 'vùng xanh', là điều kiện rất thuận lợi để tái khởi động hoạt động du lịch cũng như các hoạt động dịch vụ thương mại và văn hóa khác.

Hiện, 2 quần thể du lịch giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp đã đăng ký tham gia thí điểm đón khách quốc tế là Vingroup ở phía Bắc đảo và Sungroup ở phía Nam đảo, với những thị trường được ưu tiên hướng tới trước mắt là: Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Điều kiện đặt ra cho du khách là phải tiêm đủ 2 liều vaccine, xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay và phải đăng ký lưu trú tối thiểu 5 ngày trên đảo. Khách quốc tế tới Phú Quốc sẽ được tổ chức đón ngay từ sân bay và đưa bằng xe riêng về nơi lưu trú theo lộ trình khép kín. Trong thời gian lưu trú, du khách sẽ được xét nghiệm ít nhất 2 lần vào ngày đầu và trước khi khách rời đảo 1 ngày...

Ngoài khách quốc tế, Phú Quốc cũng lên kế hoạch đón khách nội địa. Tùy theo tính toán của Bộ Y tế, các ngành chức năng và tình hình dịch bệnh trong nước sẽ có các quy định cụ thể, nhưng cơ bản vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K, hạn chế tụ tập đông người khi không thật sự cần thiết và phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 theo quy định.

Chủ trương đã có, những điều kiện ban đầu đã có thể đáp ứng được những yêu cầu cơ bản, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện làm sao cho thật an toàn và hiệu quả. Vấn đề vướng mắc lớn nhất chính là nguồn nhân lực du lịch. Do tác động của dịch Covid-19, Phú Quốc có gần 800 khách sạn, resort với hơn 26.000 phòng lưu trú phải ngưng hoạt động, hàng chục ngàn lao động mất việc làm hoặc chỉ còn làm việc cầm chừng với thu nhập mấy tháng nay chỉ ở mức 'tượng trưng'. Vì vậy, để có thể tái mở cửa thì cần có lộ trình để các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, nguồn nguyên liệu...

Bên cạnh Phú Quốc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang có kế hoạch tái khởi động ngành kinh tế du lịch, bắt đầu bằng việc thí điểm cho phép 4 cơ sở lớn tại 4 huyện 'vùng xanh' gồm: Khu phức hợp Hồ Tràm Strips, khách sạn Melia Hồ Tràm, khu du lịch suối nước nóng Bình Châu (đều ở huyện Xuyên Mộc) và khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo được phép thí điểm đón khách nội địa với dịch vụ 'khép kín'.

Cùng với những kết quả tích cực trong công tác chống dịch, việc từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế là điều cần chuẩn bị ngay từ lúc này. Trong đó, dịch vụ du lịch cần được quan tâm đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất, thị trường và nguồn nguyên liệu để có thể bắt tay vào hoạt động ngay khi có điều kiện.

Theo BẢO KHÁNH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/ho-chieu-vaccine-va-mo-cua-du-lich-20210913191433233.htm

Tags: tỉnh Kiên Giang  |  khách quốc tế  |  tình hình dịch bệnh  |  đảo Phú Quốc  |  lao động mất việc làm