Hai Bộ trưởng BQP Nga - Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác những gì?

Bộ trưởng BQP Nga Shoigu: 'Việt Nam là một 'quốc gia then chốt' ở châu Á - TBD, có lực lượng vũ trang hiện đại và được trang bị tốt'.

Thông tấn xã nhà nước Nga TASS đưa tin ngày 01/12/2021: Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Liên bang Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergey Shoigu - và người đồng cấp Việt Nam - Đại tướng Phan Văn Giang đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự song phương.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho hay: Trong ngày 01/12/2021, hai Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Việt đã có cuộc gặp gỡ song phương.

Sau khi hoàn tất các nội dung thảo luận, hai bộ trưởng đã ký một thỏa thuận liên chính phủ song phương về phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự và một bản ghi nhớ liên cơ quan về hợp tác trong lĩnh vực lịch sử quân sự.

Đại tướng Phan Văn Giang (khi còn là Thượng tướng, Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN) gặp Đại tướng Sergey Shoigu tại Nga năm 2019

Như Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã chỉ ra tại cuộc họp, Nga và Việt Nam 'đã tích lũy được kinh nghiệm độc đáo khi cùng làm việc dựa trên tình hữu nghị và quan hệ hợp tác cùng có lợi kéo dài nhiều năm qua'.

'Chúng tôi luôn ưu tiên quan tâm đến mối quan hệ hợp tác (giữa hai nước) trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự. Việt Nam là một 'quốc gia then chốt' ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có lực lượng vũ trang hiện đại và được trang bị tốt', Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh việc Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á đăng cai tổ chức một số nội dung của Hội thao Quân sự Quốc tế - Army Games 2021.

'Các cuộc thi được tổ chức ở cấp độ cao và được sự hỗ trợ rất lớn từ các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị nước bạn', Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói với người đồng cấp Việt Nam.

Hai bộ trưởng quốc phòng Nga và Việt Nam cũng đã thảo luận về triển vọng hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự song phương và vạch ra kế hoạch công việc chung của hai bên trong tương lai.

Cuộc họp 'khẳng định sự sẵn sàng cùng xây dựng sự hợp tác linh hoạt giữa Bộ Quốc phòng hai nước', Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Văn Minh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tass-bo-truong-quoc-phong-nga-viet-ki-thoa-thuan-hop-tac-quan-su-820212129544724.htm

Tags: quân sự  |  tin quân sự  |  Nguyễn Xuân Phúc  |  Bộ trưởng Quốc phòng  |  Sergey Shoigu  |  Phan Văn Giang  |  quân sự Nga  |  Quốc phòng Việt Nam