Đức: SPD ủng hộ thỏa thuận liên minh cầm quyền với FDP, đảng Xanh

Thỏa thuận liên minh giữa SPD, FDP và đảng Xanh đã được hoàn tất đàm phán, tuy nhiên cả 3 đảng đều cần phải thuyết phục các thành viên của mình ủng hộ kế hoạch liên minh cầm quyền.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner, ứng viên Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz, đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock và Robert Habeck trong cuộc họp báo tại Berlin, sau khi các đảng đạt thoả thuận liên minh thành lập Chính phủ, ngày 24/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/12, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã tiến hành Đại hội bất thường để thông qua kế hoạch liên minh cầm quyền của đảng trung tả này với hai đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh.

Thỏa thuận liên minh giữa SPD, FDP và đảng Xanh đã được hoàn tất đàm phán, tuy nhiên cả 3 đảng đều cần phải thuyết phục các thành viên của mình ủng hộ văn kiện này.

SPD là đảng đầu tiên trong liên minh 'Đèn giao thông' hoàn tất thủ tục này tại Đại hội đảng bất thường của mình. Theo kết quả kiểm phiếu, 598 đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 3 phiếu trắng, tương ứng với tỷ lệ chấp thuận là 98,8%.

Theo kế hoạch, FDP muốn quyết định về thỏa thuận liên minh tại Đại hội đảng vào ngày 5/12 và đảng Xanh sẽ tiến hành bỏ phiếu về văn kiện trên vào ngày 6/12.

Cũng trong ngày 6/12, ban lãnh đạo SPD dự kiến công bố tên các bộ trưởng nội các của đảng này tham gia liên minh cầm quyền. Sau đó, ngày 8/12, ông Olaf Scholz dự kiến được Quốc hội bầu làm Thủ tướng liên bang mới kế nhiệm bà Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền.

Trước đó chiều 24/11, liên minh 'Đèn giao thông' đã tổ chức họp báo thông báo chính thức hoàn tất thỏa thuận liên minh cũng như một số vấn đề chính trong thỏa thuận. Thỏa thuận dài 177 trang bao gồm các kế hoạch, thông báo và ý định triển khai công việc của chính phủ trong nhiệm kỳ tới đây.

Một số điểm chính trong thỏa thuận liên minh gồm tới năm 2030, khoảng 80% nguồn điện tiêu thụ của Đức sẽ là năng lượng tái tạo, con số cao hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra trước đó là 65%.

Liên minh 'Đèn giao thông' muốn dần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và công nghệ động cơ đốt trong. Mục tiêu được đặt ra là sẽ có tổng cộng 15 triệu ôtô điện vận hành ở Đức vào năm 2030.

Do giá năng lượng cao, Đức sẽ không tăng thuế CO2 đối với nhiên liệu, dầu sưởi hoặc khí đốt mà chỉ đặt mức tối thiểu. Đối với giá điện, từ đầu năm 2023, việc tài trợ hàng tỷ euro từ thuế năng lượng tái tạo (EEG) trong giá điện để thúc đẩy điện xanh sẽ bị bãi bỏ.

Lương tối thiểu mỗi giờ sẽ tăng lên 12 euro và sẽ được ủy ban phụ trách lương tối thiểu độc lập xem xét điều chỉnh mức tăng phù hợp tiếp theo. SPD, đảng Xanh và FDP cũng muốn trang bị máy bay không người lái cho các lực lượng vũ trang.

Đối với giá thuê nhà, tại các khu vực có thị trường địa ốc nóng, giá thuê chỉ nên được phép tăng tối đa 11% trong vòng 3 năm thay vì 15% trước đó.

Các đảng cũng nhất trí tạo điều kiện và đơn giản hóa thủ tục để người di cư được đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, Đức cũng sẽ đẩy mạnh bảo đảm các quyền cơ bản của trẻ em.

Đối với quốc phòng, Đức đặt mục tiêu chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, mức phù hợp với mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Liên quan kế hoạch phân chia các bộ giữa ba đảng, tuy chưa có danh sách nội các chính thức, song các đảng đã thống nhất việc phân chia các bộ. Theo đó đảng SPD, ngoài giữ chức Thủ tướng (ông Olaf Scholz), sẽ phụ trách 6 bộ gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Bộ Nội vụ, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển, Bộ Xây dựng và Bộ Y tế.

Đảng Xanh sẽ giữ 5 bộ gồm Bộ Ngoại giao; Bộ Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên; Bộ Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Lương thực và nông nghiệp; Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu.

Đảng FDP sẽ giữ 4 bộ gồm Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông và kỹ thuật số, Bộ Giáo dục và nghiên cứu./.

Theo Mạnh Hùng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/duc-spd-ung-ho-thoa-thuan-lien-minh-cam-quyen-voi-fdp-dang-xanh/757944.vnp

Tags: Olaf Scholz  |  Angela Merkel  |  liên minh "Đèn giao thông"  |  năng lượng tái tạo