Độc đáo bộ sưu tập 4.000 cây bút, đạt kỷ lục Châu Á của 1 vị bác sĩ

Bộ sưu tập bút độc đáo của bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với số lượng hơn 4.000 cây bút đã nhận kỷ lục châu Á và đang làm hồ sơ công nhận kỷ lục thế giới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2017 được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục 'Bộ sưu tập Bút với số lượng nhiều nhất'. Sau đó, năm 2018 Tổ chức Kỷ lục châu Á tiếp tục xác lập kỷ lục cho ông là người sở hữu bộ sưu tập bút viết với số lượng và chủng loại nhiều nhất châu Á với số lượng 2.000 cây.

Đến đầu tháng 2-2021, ông Xáng cho biết sau khi nghỉ hưu, công việc bớt bận rộn thì bộ sưu tập của ông đã lên đến 4.000 cây. Ông phải di chuyển bộ sưu tập của mình đến làng nghề Trường Sơn (TP Nha Trang, nơi tập trung lưu giữ nhiều kỷ lục của nhiều người khác) để đủ chỗ trưng bày.

Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng giới thiệu về bộ sưu tập bút 4.000 cây của mình

Kể về cơ duyên của bộ sưu tập bút, ông Xáng cho biết năm 1995, khi sang Đức học chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, ông được thầy giáo người Đức tặng một món quà là một cây bút và chiếc đèn chuyên dụng ngành y. Cây bút và chiếc đèn như một kỷ vật của người thầy chuyển tải cho ông những kiến thức chuyên môn vững vàng. Nhớ lại những cây bút đã giúp ông học tập, thành đạt nên từ kỷ vật này ông quyết định sưu tầm bút.

Hiện tại bộ sưu tập của bác sĩ Xáng được chia thành nhiều bộ khác nhau. Bộ bút khổng lồ là những cây bút to bằng bắp tay người lớn, có cây dài đến 0,5 mét. Trong bộ này có cây bút lông rất to được làm từ thân cây trúc còn lông bút làm từ xương của cây lan đất rất công phu.

Bộ bút cổ là những cây bút lá tre, bút máy pilot, bút ngòi vàng có từ những năm 1940 của thế kỷ 20 đến nay đã 80 năm tuổi. Bộ hàng hiệu là những cây bút đắt tiền được mua từ những lần công tác nước ngoài. Bộ bút kỷ niệm được những cơ quan, tổ chức, những người nổi tiếng đặt riêng để gửi tặng…

Những cây bút máy pilot thế hệ 8X

Cây bút cổ ngòi vàng có từ những năm 1940 

Những cây bút của các thương hiệu nổi tiếng, giá trị cao

Những cây bút có giá trị cao

Đến nay, sau hơn 25 năm sưu tầm, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng có cho mình khoảng 4.000 cây bút lạ, độc đáo. Điều đáng nói, những cây bút mà bác sĩ Xáng sưu tầm không phải mua đại trà từ ngoài thị trường mà mỗi cây bút là một câu chuyện, gắn với một kỷ niệm nào đó. Đó có thể là bút từ những khách sạn từ những chuyến đi công tác, là cây bút kỷ niệm của một cuộc hội thảo khoa học, hay đó sản phẩm kỷ niệm gắn liền với thương hiệu một công ty, cá nhân nào đó.

Bút kỷ niệm

Bút kỷ niệm 40 năm thị xã Nha Trang lên TP Nha Trang

Bút kỷ niệm của người tặng

Bút làm từ những viên đạn kỷ niệm bác sĩ Nguyễn Văn Xáng là thương binh hạng 3/4

Bút được tặng khi bác sĩ Xáng được công nhận kỷ lục

Những cây bút khổng lồ

Cây bút khổng lồ

Cây bút lông dài gần nửa mét được làm từ xương cây lan đất

Bút theo phong cách cổ xưa

Những cây bút được bác sĩ Xáng sưu tầm rất công phu gần 25 năm qua

'Cây bút thể hiện nét văn hóa ngôn ngữ, thể hiện 'trí tuệ' của một con người khi viết ra. Cây bút cũng có thể mang trong mình một triết lý cuộc đời như 'vì cuộc đời không bao giờ hoàn hảo nên trên đầu bút chì phải có cục tẩy'… Hay đơn gian hơn, mỗi lần cầm một cây bút nào đó thì tôi lại nhớ những kỷ niệm, sự kiện đã qua, vì sao có được cây bút này như một thú chơi khi nhàn rỗi'- vị bác sĩ nói.

Kỷ lục gia Nguyễn Văn Xáng được ghi danh

Video chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Xáng:

Theo Bài, ảnh: Kỳ Nam/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/doc-dao-bo-suu-tap-4000-cay-but-dat-ky-luc-chau-a-cua-1-vi-bac-si-20210212011233959.htm

Tags: bác sĩ Nguyễn Văn Xáng  |  bộ sưu tập bút  |  kỷ lục châu Á  |  Nha Trang  |  khánh hòa

netRADIO     netTV