Đa dạng các ứng dụng của Blockchain trên thị trường

Ứng dụng của công nghệ Blockchain, hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối, đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới và cả ở Việt Nam.

Trong top 200 công ty về công nghệ chuỗi khối - Blockchain lớn nhất thế giới, có 7 công ty đến từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nằm trong nhóm 5 quốc gia đi đầu về công nghệ Blockchain với chỉ số về chấp nhận công nghệ mới này cao gấp 5 lần tại Mỹ. Có thể thấy, ứng dụng công nghệ này đang ngày càng có sức hút với giới công nghệ và đầu tư Việt Nam.

Một doanh nghiệp đang phát triển vũ trụ ảo metaverse, mỗi người dùng trên đó cũng có quyền được phát triển mảnh đất cũng như dịch vụ, tiện ích theo ý muốn riêng của mình. Những gì họ sáng tạo ra được coi là tài sản số cá nhân.

Ông Bùi Sỹ Nguyên, Sáng lập MetaCity, cho biết: 'Chúng tôi cung cấp công cụ để người ta có thể cùng sáng tạo. Cộng tất cả các giá trị tài sản con người tạo ra đa số là tài sản sáng tạo. Các bạn có thể thấy là Amazon, Microsoft hay google, tài sản vật lý của họ không nhiều'.

Blockchain được ứng dụng để quản lý xã hội ảo trên metaverse. Người dùng sẽ có quyền quyết định các chính sách, quy định trên đó dựa vào tài sản NFT mà họ sở hữu - tương tự như những phiếu bầu mà chúng ta thường thấy.

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, cho rằng: 'Với những doanh nghiệp Logistic, họ có thể ứng dụng để quản lý hàng hoá, bất kể doanh nghiệp cũng có thể dùng để quản lý khách hàng của họ. Một số doanh nghiệp còn trao đổi với chúng tôi để quản lý vote, quản lý cổ đông'.

Thị trường Blockchain Việt Nam được dự báo đạt 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tức là tăng gấp 5 lần so với hiện tại.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/da-dang-cac-ung-dung-cua-blockchain-tren-thi-truong-2022052410191248.htm

Tags: blockchain