Củng Lợi nối gót dàn sao Hoa ngữ từ bỏ quốc tịch nước ngoài

Nữ diễn viên Củng Lợi được cho là đã nộp đơn thôi quyền công dân Singapore để trở về quốc tịch Trung Quốc.

Thông tin trên tuy chưa được Củng Lợi lên tiếng đề cập nhưng đã gây xôn xao các mạng xã hội ở đất nước tỷ dân. Bên cạnh những lời chỉ trích bởi nhiều người cho rằng sao 'Cao lương đỏ' đang cố 'chiều lòng' giới chức để kiếm tiền ở Trung Quốc thì cũng không ít khán giả đồng tình với quyết định này vì với họ giờ cô 'quay đầu vẫn chưa muộn'.

Củng lợi vốn là người Liêu Ninh (Trung Quốc) nhưng đã từ bỏ quốc tịch gốc của mình và nhận về nhiều chỉ trích.

Trước đó, minh tinh quyền lực đã theo ông xã là doanh nhân đồng thời là trùm thuốc lá Hoàng Hòa Tường ở Singarpore nhập tịch nước này vào năm 2008. Thời điểm ấy, Củng Lợi nhận không ít sự phẫn nộ từ người Trung Quốc bởi trong khi cô thành danh tại đất nước tỷ dân nhưng lại chấp nhận đi làm công dân của một nước khác.

Tuy ly hôn chồng vào năm 2009 nhưng nữ diễn viên 'Hồi ức của một Geisha' vẫn giữ nguyên quốc tịch Singapore của mình đồng thời vẫn nhiều lần khẳng định gốc gác Trung Quốc mà cô sở hữu. Chính điều này lại càng làm khán giả soi mói minh tinh Hoa ngữ và bị gây áp lực khi hoạt động tại thị trường tỷ dân.

Thông tin nữ diễn viên từ bỏ quốc tịch Singapore đã khiến dân mạng Trung Quốc tranh cãi.

Theo SCMP, công dân của Trung Quốc không được phép mang hai quốc tịch. Họ phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài nếu muốn trở thành công dân Trung Quốc và ngược lại. Vậy nên, thời gian qua không ít nghệ sĩ gốc Hoa đã chấp nhận từ bỏ quốc tịch nước ngoài của mình để về làm công dân Trung Quốc nhằm né tránh lệnh siết chặt của giới quản lý.

Hồi đầu tháng 9, tài tử Tạ Đình Phong tiết lộ anh đã nộp đơn từ bỏ quốc tịch Canada và nhấn mạnh bản thân là người Trung Quốc, sẵn lòng và có trách nhiệm truyền bá văn hóa Trung Hoa ra thế giới. Trước đó, vào tháng 7/2021, mỹ nam Trần Phi Vũ (con trai đạo diễn Trần Khải Ca) cũng cho biết mình đã từ bỏ quốc tịch Mỹ.

Tạ Đình Phong là một trong những nghệ sĩ gốc Trung đi đầu trong việc trở về làm công dân Trung Quốc đích thực.

Trong khi đó, nhiều nghệ sĩ Hoa ngữ mang quốc tịch nước ngoài như: Lý Liên Kiệt, Trương Thiết Lâm, Lưu Diệc Phi, Vương Lực Hoành, Phan Vỹ Bá, Triệu Hựu Đình… bị chỉ trích vì chưa có động thái tương tự trong khi vẫn kiếm tiền từ thị trường Trung Quốc.

Theo Nguyễn Diệu Linh/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/cung-loi-noi-got-dan-sao-hoa-ngu-tu-bo-quoc-tich-nuoc-ngoai-post162980.html

Tags: Trung Quốc  |  Củng Lợi  |  Tạ Đình Phong  |  Liêu Ninh Trung Quốc  |  Hoàng Hòa Tường  |  Theo SCMP  |  Trung Hoa  |  Trần Phi Vũ  |  Trần Khải Ca  |  lý liên kiệt