Có khoảng 100 căn bệnh hiếm trong cộng đồng

Thông tin này được công bố tại buổi họp đánh giá các kết quả của chương trình 'Cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh hiếm tại Việt Nam' vừa được Bộ Y tế tổ chức.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, tại Việt Nam hiện nay, một số căn bệnh hiếm đã có liệu pháp và thuốc điều trị giúp việc điều trị có kết quả tốt hơn. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận nhiều bước tiến lớn trong việc chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh hiếm.

Họp đánh giá kết quả của chương trình 'Cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh hiếm tại Việt Nam'. (Ảnh do ban tổ chức cung cấp)

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính cứ khoảng 15 người thì có 1 người bị ảnh hưởng của bệnh hiếm và có khoảng 6 triệu người bị ảnh hưởng ở Việt Nam. Khảo sát của Bệnh viện Nhi Trung ương, tại Việt Nam có khoảng 100 căn bệnh hiếm được báo cáo trong cộng đồng.

Hai căn bệnh hiếm phức tạp hiện nay là rối loạn đông máu (có khoảng hơn 6.000 người mắc ở Việt Nam) và suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Mục tiêu trong thời gian tới của Bộ Y tế là tăng cường việc nghiên cứu, điều trị bệnh hiếm nhằm cải thiện cuộc sống cho người không may mắc bệnh.

Theo Ng.Thạnh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/co-khoang-100-can-benh-hiem-trong-cong-dong-20211203204859566.htm

Tags: Nguyễn Trọng Khoa  |  Phó Cục  |  Cục Quản  |  Theo Tổ  |  Nhi Trung  |  Bộ Y