Biến thể Omicron được phát hiện ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2 nước ở Đông Nam Á.

(Ảnh minh họa: AP)

Theo Trưởng Nhóm Kỹ thuật COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xu hướng gần đây ở Nam Phi cho thấy, biến thể Omicron có thể lây nhiễm nhiều hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học của tổ chức này cần vài ngày để xác nhận liệu nó có dễ lây lan hơn biến thể Delta hay không.

Về khả năng gây bệnh, các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có biểu hiện từ nhẹ đến nặng.Và hiện vẫn chưa thể nói liệu biến thể này là yếu hay mạnh. Một ngày trước đó, người phát ngôn của WHO xác nhận chưa phát hiện trường hợp tử vong do biến thể Omicron.

Nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Nam Phi, nơi biến thể Omircon được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 24/11, chủng virus này có khả năng gây tái nhiễm cao gấp 3 lần so với biến thể Delta hoặc Beta.

Các bác sĩ ở Nam Phi thông tin, số lượng trẻ em dưới 5 tuổi ở nước này nhập viện đã tăng đột biến kể từ khi Omicron xuất hiện, nhưng nhấn mạnh rằng còn quá sớm để biết trẻ nhỏ có đặc biệt dễ mắc bệnh hay không.

Omicron được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 24/11 tại Nam Phi. (Ảnh: AP)

Mỹ, Australia trở thành những quốc gia mới nhất xác nhận có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên lây truyền trong cộng đồng. Trong khi đó, số ca nhiễm Omicron từ một bữa tiệc Giáng sinh ở Na Uy đã tăng lên 17.

Ngày 3/12, Malaysia báo cáo một ca nhiễm Omicron đầu tiên ở một sinh viên nước ngoài đến từ Nam Phi, nhập cảnh ngày 19/11. Sri Lanka cũng thông báo có ca nhiễm Omicron đầu tiên từ một công dân trở về từ Nam Phi.

Việc phát hiện và sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 mới Omicron được xem là thêm thách thức lớn với nỗ lực chấm dứt đại dịch trong bối cảnh biến chủng Delta tiếp tục lây lan. Lây nhiễm ngày càng tăng của biến thể Delta đã buộc các Chính phủ châu Âu phải áp dụng lại những biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, giới nghiêm hoặc đóng cửa.

Ngày 3/12, giới chức Bỉ yêu cầu các trường tiểu học đóng cửa sớm một tuần để nghỉ lễ Giáng sinh. Đức thông báo các lãnh đạo vùng đã nhất trí biện pháp mới, trong đó có cấm đốt pháo hoa tại các bữa tiệc năm mới để ngăn tụ tập đông người.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bien-the-omicron-duoc-phat-hien-o-38-quoc-gia-va-vung-lanh-tho-20211204165748183.htm

Tags: biến thể Omicron lây nhiễm  |  biến thể gây tái nhiễm  |  ca mắc biến thể trong cộng đồng