1424953

Tiết lộ bệnh lý bẩm sinh mà cha mẹ hay nhầm lẫn

19/11/2020 12:00

Bào thai khi trong bụng mẹ có sáu bộ phận khe mang và các bộ phận này sẽ mất đi khi trẻ chào đời. Tuy nhiên, có những trẻ vẫn còn dấu tích của khe mang dẫn tới các bệnh lý rò khe mang gây áp xe mà các bậc phụ huynh không ngờ tới.

PGS, TS Phạm Tuấn Cảnh khám cho bệnh nhân rò khe mang ở tai.

2-3% trẻ mắc bệnh lý rò khe mang

PGS, TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TƯ cho biết, trong số các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện các bệnh lý về tai mũi họng, tỷ lệ trẻ mắc bệnh lý rò khe mang chiếm khoảng 2-3%. Trong đó, có nhiều ca đến muộn sau khi bị chẩn đoán nhầm sang trẻ có mụn, nhọt, mọc hạch, viêm tai, hay quai bị.

Chị Nguyễn Thị H. (Thái Bình) vừa đến viện cho con tái khám sau khi được thông lỗ rò khe tai lần 1 cách đây 10 ngày. Chị H. kể, ban đầu thấy con sưng tai chỉ nghĩ cho viêm hạch hoặc bị khối bã đậu. Chị H. đã đi vài nơi nhưng không được phát hiện ra bệnh lý rò khe tai.

Chị H. kiên trì cho con uống kháng sinh thế nhưng khối sưng sau tai đã thành áp xe mà chị không biết. Khi đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, các bác sĩ phải tiến hành mổ ngay để mở đường thoát lỗ rò cho khối áp xe và chờ một thời gian nữa, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ hết tổn thương phía sau tai.

BS Cảnh cho biết, trường hợp này khá phức tạp vì cháu bé có đường rò khe mang số 2 – là đường rò sau tai có liên quan đến dây thần kinh số 7. 'Nếu các bác sĩ xử lý lỗ rò không cẩn thận, có thể làm ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7 của cháu bé', BS Cảnh cho biết.

Cô con gái 3 tuổi của chị Triệu Thị N. (Nam Định) cũng vừa được can thiệp thông lỗ rò ngân nhĩ và mổ rò khe tai trái cách đây một tuần. Chị N. kể, ban đầu thấy bé sưng mang tai và sốt, chị cho con đến bệnh viện tuyến dưới. Sau khi nằm tại đây tám ngày, tình trạng của bé không tiến triển, được cho chuyển tuyến lên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ vừa tiến hành thông lỗ rò ngân nhĩ cả hai bên mang tai cho bé và can thiệp phẫu thuật lỗ rò khe tai số 1 cho bé. Rất may trường hợp này cha mẹ đã phát hiện sớm tình trạng của trẻ cho đến viện sớm nên được các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Chị Triệu Thị N. (Nam Định) cho con tái khám sau mổ rò khe tai.

Những nhầm lẫn gây nguy hại cho trẻ

BS Cảnh cho biết, rò khe mang là bệnh bẩm sinh, hình thành trong quá trình phát triển của bào thai. Trẻ sinh ra thường mắc rò khe mang 1, 2, 3, 4. Trong đó, đường rò 1, 2 chủ yếu ở quanh tai và đường rò 3, 4 ở phần vùng cổ.

Đường rò biểu hiện bằng các triệu chứng nhiễm trùng, thành các ổ áp xe, xuất tiết ra các dịch. Khi dịch tiết của đường tiêu hóa và thức ăn vào khe mang sẽ dẫn đến nhiễm trùng thành ổ áp xe.

Biểu hiện của bệnh lý rò khe mang là xuất hiện một khối sưng ở sau tai, vùng cổ, có đường rò ở khe tai. Có cháu có một núm ở vùng cổ, thỉnh thoảng nặn ra có nhầy dịch.

Những bệnh lý này hay bị nhầm sang các tổn thương như tổ chức bã đậu, viêm hạch, nhọt. Nếu bác sĩ không để ý không phát hiện bệnh hoặc không có chuyên môn sâu sẽ không chẩn đoán được đúng bệnh.

'Nhiều nơi, thấy có nhọt hay tổ chức bã đậu cứ nghĩ trích ổ áp xe coi như là xong nhưng thực tế, chẩn đoán không đúng nên xử lý không dứt điểm, bệnh tái đi tái lại. Có bệnh nhân đến viện trong tình trạng tái phát 5-7 lần', BS Cảnh nói.

Về những biến chứng có thể gặp phải khi áp xe tái đi tái lại nhiều lần, BS Cảnh cho biết, chỗ áp xe sẽ làm xơ hóa các vùng chung quanh khiến việc phẫu thuật sau này khó hơn.

BS Cảnh dẫn chứng, có bệnh nhân đến trong tình trạng rò vùng cổ chẩn đoán nhầm nhiều lần thành áp xe hạch hoặc áp xe tuyến giáp. Người bệnh bị tái phát đi tái phát lại, phải đi trích và dùng kháng sinh nhưng vẫn không triệt để. Nếu trường hợp này được chẩn đoán đúng thì phương pháp xử lý đơn giản hơn. Nguyên tắc phẫu thuật phải lấy trọn vẹn đường rò thì không tái phát lại.

BS Cảnh cho biết thêm, trong số các đường rò khe mang, rò vùng cổ bẩm sinh chiếm tỷ lệ nhiều hơn, tỷ lệ áp xe còn nhiều hơn vì nước bọt và thức ăn rơi vào đó nhiều hơn. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 50-70 ca rò vùng cổ. Các ca này xử lý khó hơn vì có liên quan đến nhiều mạch máu ở vùng cổ.

Gần đây, bệnh viện có sử dụng biện pháp đốt đầu trong áp xe, đơn giản hơn nhiều và bệnh nhân không phải trải qua phẫu thuật, rút ngắn thời gian can thiệp từ khoảng hai giờ đồng hồ xuống còn 30 phút.

TIN KHÁC

Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết

Em bé tử vong 11 ngày sau khi chào đời vì một loại virus không hề xa lạ nhưng lại chẳng mấy người biết  

Vì loại virus này mà bé chỉ được sống vỏn vẹn trong 11 ngày và giờ bố mẹ bé đang cố gắng hết sức để nâng cao nhận thức cho mọi người về 'kẻ giết người' thầm lặng này.

Mẹo tẩy giun cho trẻ mà không cần dùng thuốc

Mẹo tẩy giun cho trẻ mà không cần dùng thuốc  

Hạt bí ngô, đu đủ, rau sam... có thể giúp tẩy giun cho trẻ tại nhà mà không cần dùng thuốc.

Các mẹ có thể bị 'mất não' tới 2 năm sau khi sinh, nguyên nhân khiến ai cũng bất ngờ

Các mẹ có thể bị 'mất não' tới 2 năm sau khi sinh, nguyên nhân khiến ai cũng bất ngờ  

Một nghiên cứu được công bố đã tiết lộ rằng trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu trải qua quá trình tái cấu trúc não đáng kể, kéo dài ít nhất hai năm sau khi sinh.

Em bé chào đời từ phôi thai đông lạnh 27 năm, phá kỷ lục thế giới

Em bé chào đời từ phôi thai đông lạnh 27 năm, phá kỷ lục thế giới  

Molly đã phá kỷ lục phôi thai được đông lạnh lâu nhất mà có kết quả là một em bé chào đời.

Mẹ phải làm sao khi bé sơ sinh ngủ nhiều bú ít

Mẹ phải làm sao khi bé sơ sinh ngủ nhiều bú ít  

Là người lần đầu làm mẹ hẳn bạn sẽ rất lo lắng khi bé sơ sinh không chịu bú hay bú ít do ngủ nhiều. Tình trạng này có nguyên do từ đâu và nên giải quyết như thế nào?

Nên chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Nên chuẩn bị gì trước khi mang thai?  

Để việc thụ thai diễn ra thuận lợi và thai nhi phát triển an toàn, khoẻ mạnh, việc chuẩn bị trước khi mang thai vô cùng cần thiết và quan trọng.

Bệnh nhi 14 tháng mắc Covid-19: Cảnh báo từ nụ hôn

Bệnh nhi 14 tháng mắc Covid-19: Cảnh báo từ nụ hôn  

Bệnh nhi 14 tháng tuổi ở Quận 6, TP.HCM là bệnh nhân số 1348 mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc với nam bệnh nhân 1347, người nhà bệnh nhi kể cháu bé được BN 1357 ôm hôn liên tục.

Giáo sư Mỹ chỉ ra giai đoạn vàng não bộ trẻ phát triển, bố mẹ cần tận dụng làm ngay 4 việc này để trẻ càng thông minh vượt trội

Giáo sư Mỹ chỉ ra giai đoạn vàng não bộ trẻ phát triển, bố mẹ cần tận dụng làm ngay 4 việc này để trẻ càng thông minh vượt trội  

Dạy trẻ thông minh từ nhỏ không cần những gì quá cao siêu. Quan trọng là cha mẹ cần đầu tư tình yêu và thời gian cho bé bằng 4 việc làm dưới đây.

Con biếng ăn, còi cọc vì cha mẹ chủ quan bổ sung thiếu vi chất quan trọng này cho trẻ

Con biếng ăn, còi cọc vì cha mẹ chủ quan bổ sung thiếu vi chất quan trọng này cho trẻ  

Tẩm bổ cho con đủ mọi cách nhưng con biếng ăn, còi cọc. Khi đến chuyên gia dinh dưỡng thăm khám, nhiều bố mẹ mới giật mình về nguyên nhân do chủ quan bổ sung thiếu vi chất quan trọng này cho trẻ.

Bé sơ sinh chào đời đã có kháng thể chống COVID-19

Bé sơ sinh chào đời đã có kháng thể chống COVID-19  

Bé trai con chị Celine là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Singapore sinh ra đã có kháng thể chống COVID-19 sẵn trong cơ thể.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn