1407427

Lẩu là chân ái của mùa đông nhưng liệu bạn đã biết cháo cũng có thể biến tấu thành món lẩu ngon xuất sắc chưa?

18/10/2020 13:14

Thử lần 1 là sẽ có lần 2, thậm chí là lần thứ... n! Vì lẩu cháo 'gây nghiện' cũng chẳng kém gì các loại lẩu khác.

Mùa đông ăn gì cho ấm?

Khi nghe câu hỏi này, chắc hẳn một tiếng 'lẩu' sẽ bật ngay ra trong tâm trí của những người có tâm hồn ăn uống. Lẩu Thái, lẩu cua, lẩu bò,... miễn sao là lẩu thì đều hợp với tiết trời đang se se lạnh thế này.

Tuy nhiên, nếu bạn đã ăn chán các loại lẩu trên rồi, vậy hãy thử vào bếp và thao tác món lẩu cháo! Đây là món lẩu đặc biệt phù hợp với những gia đình có con nhỏ hoặc người già. Bố mẹ vẫn có thể thỏa sức vùng vẫy trong đam mê 'nhúng thịt, chần rau', còn các em bé thì được thưởng thức món cháo không giống ngày thường.

Nói chung, có một nồi lẩu cháo trên bàn ăn là cả nhà cùng vui.

Và đây là hành trình từ bếp ra tới bàn ăn của món lẩu cháo!

Lẩu cháo thập cẩm

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Xương ống sẽ giúp cháo có vị ngọt

Nguyên liệu làm nước dùng nấu cháo

1 bát gạo nếp, 2 bát gạo tẻ (tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể thay đổi số lượng gạo cho phù hợp)

1.5kg xương ống

Vỏ cam/vỏ quýt

Hành khô

Cà rốt, đậu xanh

Chú ý: Với gạo tẻ, bạn nên chọn gạo tám mới hoặc những loại gạo không quá dẻo để tránh làm hạt gạo bị nát. Gạo nếp sẽ giúp cháo có độ sánh.


Bắp bò cũng là loại thịt phù hợp để kết đôi với lẩu cháo

Thịt nhúng lẩu

Tùy vào nhu cầu và sở thích của gia đình mà bạn có thể mua các loại hải sản, thịt phù hợp. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi:

- Chim bồ câu

- Bắp bò

- Thịt gà

- Cá chép

- Gan lợn, lòng non


Rau nhúng lẩu

Những loại rau, củ quả nhúng được vào lẩu nước thì cũng dùng được cho lẩu cháo. Bạn có thể tùy chọn các loại rau, nhưng bắt buộc không được thiếu rau tía tôhành lá nhé!

- Nấm kim châm, nấm đùi gà...

- Nấm hương khô

- Rau cải cúc, ngải cứu,...

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm váng đậu và quẩy. Cháo mà thiếu quẩy cũng chẳng khác nào trà sữa thiếu trân châu. Còn váng đậu thì là thứ đồ nhúng quá quen thuộc rồi.


Cách làm lẩu cháo

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo: Vo gạo thật sạch, nhặt bỏ những vỏ trấu còn sót lại và ngâm trong 2-3 tiếng.

Xương ống: Rửa sạch và luộc sôi trong khoảng 2 phút để loại bỏ mùi hôi.

Thịt gà, thịt chim câu, cá chép: Chúng tôi khuyến khích chị em nên mua các loại thịt, cá đã được sơ chế sẵn trong siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến! Thịt/cá mua về, rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn là xong!

Gan: Rửa sạch, thái thành miếng và ngâm với sữa tươi không đường trong khoảng 30 phút để loại bỏ độc tố. Sau đó, đừng quên rửa lại với nước nhé!

Sữa tươi có tác dụng loại bỏ các chất độc có trong gan

Bắp bò: Rửa sạch, ngâm với rượu trắng trong khoảng 15-20 phút. Sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa và thái thành miếng vừa ăn.

Cà rốt, đậu xanh: Rửa sạch, cà rốt thái thành dạng hạt lựu.

Các loại rau: Ngâm nấm hương khô với nước trong khoảng 20 phút cho nấm nở và mềm. Các loại rau khác rửa sạch và cắt nhỏ.

- Bước 2: Nấu cháo

Đầu tiên, bạn phi thơm 3 củ hành khô. Đổ nước vào nồi và ninh xương ống trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho gạo vào nồi. Tỷ lệ gạo - nước phù hợp cho món lẩu cháo là 1-4 (1 gạo, 4 nước).

Để gạo sôi trong khoảng 20-30 phút và đừng quên vặn nhỏ lửa và chú ý theo dõi độ sôi của nồi để tránh việc cháo bị tràn ra nhé!

Khi nồi cháo đã sôi, bỏ thêm một ít vỏ cam/quýt vào nồi để tạo mùi thơm. Và đương nhiên, bạn cần nêm các gia vị như muối, mắm để cháo có vị vừa ăn.

Thêm cà rốt, đậu xanh và lượng thịt chim bồ câu vào và tiếp tục ninh trong khoảng 5-7 phút.

Chú ý: Lẩu cháo không cần quá đặc như cháo thông thường. Chính vì thế, bạn cần thêm nước nếu thấy lượng nước ninh xương ống chưa đủ để làm cháo có độ loãng vừa phải.

Nấu xong cháo là bạn đã hoàn thành món lẩu cháo rồi!

Thao tác cuối cùng là bày biện cháo ra bàn cùng các nguyên liệu nhúng lẩu thôi.

Ảnh minh họa

Thao tác làm món lẩu cháo có phần hơi phức tạp và nhiều công đoạn. Tuy nhiên, hôm nay là cuối tuần. Đó chính là lý do chúng tôi gợi ý món ăn này cho chị em!

Hy vọng bạn và cả gia đình sẽ có một bữa ăn thật ngon và ấm cúng. Giờ thì, xách giỏ đi siêu thị thôi nào các chị em ơi!

TIN KHÁC

3 cách làm bữa sáng nhanh gọn nhẹ với trứng, chị em chỉ mất chưa đầy 5 phút thao tác đã có thể tự tin 'ấm bụng' bước ra đường!

3 cách làm bữa sáng nhanh gọn nhẹ với trứng, chị em chỉ mất chưa đầy 5 phút thao tác đã có thể tự tin 'ấm bụng' bước ra đường!  

Không hề tốn thời gian nấu nướng nhưng vẫn đảm bảo đủ no, đủ chất chính là ưu điểm của 3 bữa sáng này.

Quán cá kho phố cổ bán gần 300kg một ngày: Chủ quán 'bật mí' bí quyết

Quán cá kho phố cổ bán gần 300kg một ngày: Chủ quán 'bật mí' bí quyết  

Tự nhận mình bán món ăn 'nhà nhà làm được' nhưng đều đặn bán ra hàng trăm cân cá kho, làm thơm nức mũi một góc chợ Hàng Bè như nhà chị Huyền thì không phải ai cũng có thể.

Đừng làm lạc rang kiểu cũ, thêm 2 nguyên liệu này đảm bảo trở thành 'món hot'

Đừng làm lạc rang kiểu cũ, thêm 2 nguyên liệu này đảm bảo trở thành 'món hot'  

Món lạc rang sẽ ngon hơn hẳn khi bạn thêm chút bột và 1 quả trứng vào đấy.

Đây là thức uống giúp giải độc và chữa bệnh hoàn hảo cho mùa thu đông

Đây là thức uống giúp giải độc và chữa bệnh hoàn hảo cho mùa thu đông  

Trà gừng nghệ là thức uống bổ dưỡng, chữa bệnh, giải độc hoàn hảo để bạn có thể tận hưởng mùa thu đông một cách trọn vẹn.

2 món ngon lạ vị từ khoai lang ai cũng làm được

2 món ngon lạ vị từ khoai lang ai cũng làm được  

Thay vì khoai lang luộc nhanh ngán bạn hãy thử làm theo cách dưới đây để có món ăn vặt hấp dẫn.

Chuyên gia dinh dưỡng 'mách nước' cho các đoàn cứu trợ cách bảo quản bánh chưng lâu hơn

Chuyên gia dinh dưỡng 'mách nước' cho các đoàn cứu trợ cách bảo quản bánh chưng lâu hơn  

Hiện nay, trước những khó khăn chung của đồng bào miền Trung, nhiều hộ dân, địa phương đã tổ chức nấu bánh chưng ủng hộ đồng bào. Tuy nhiên, do vận chuyển nhanh, đường đi dài nên việc chế biên và bảo quản cũng tương đối khó khăn.

Chỉ cần nồi chiên không dầu bạn cũng có thể làm bánh mì sữa ngon tuyệt đỉnh!

Chỉ cần nồi chiên không dầu bạn cũng có thể làm bánh mì sữa ngon tuyệt đỉnh!  

Món bánh mì sữa làm bằng nồi chiên không dầu này vẫn mềm, ẩm và ngon lắm nhé!

Bí quyết làm da heo chiên giòn ăn vào là nghiện

Bí quyết làm da heo chiên giòn ăn vào là nghiện  

Da heo giòn rụm, thơm mùi tỏi cộng với vị cay của ớt sẽ là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn trong ngày thời tiết mát mẻ.

Uống ly nước này sau mỗi bữa ăn, chị em chẳng cần kiêng khem khắc khổ mà cơ thể vẫn thon thả, vòng nào ra vòng nấy

Uống ly nước này sau mỗi bữa ăn, chị em chẳng cần kiêng khem khắc khổ mà cơ thể vẫn thon thả, vòng nào ra vòng nấy  

Vừa tốt cho vóc dáng, vừa ngon bổ rẻ chính là 2 ưu điểm của loại nước ép này.

Xem tiếp

goto top

Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media) – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Giấy phép: 357/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà The Light, KĐT Trung Văn, đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trụ sở: Số 1 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Fax: 04.62695160

Hotline: 198 (Miễn phí)

Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Liên hệ quảng cáo: 0969.16.17.18

Mail: hoptac@viettel.com.vn